Dấu hiêu, cách phòng chống và xử lý điện thoại bị nhiễm virus đơn giản từ A – Z

Nếu bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm virus như thế nào hoặc cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus hoặc cách phòng chống thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Hyundai Smart Phone sẽ được giải đáp chi tiết nhất.

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm virus

 • Điện thoại của bạn thường xuyên bị giật (lag), treo máy, chạy chậm, máy hay bị nóng,…
 • Điện thoại xuất hiện các thông báo lạ khi lướt web. Cụ thể trên màn hình hiển thị cửa sổ có các dòng chữ như:
 • Điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus, cần phải quét ngay!, điện thoại Android của bạn quá cũ rồi nên nâng cấp phần mềm mới ngay,…
 • Lưu lượng dữ liệu di động tăng đột biến và bất thường
 • Tự động cài đặt ứng dụng lạ mà không được cho phép
 • Pin tiêu hao nhanh hơn bình thường.
 • Điện thoại hoạt động ngày một chậm dần, tất cả các ứng dụng mà bạn mở bị đóng lại hoặc tự động khởi động lại

dien-thoai-bi-nhiem-virus

Tham khảo thêm: Mách bạn 2 cách reset sạc dự phòng nhanh chóng thành công 100%

Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus hiệu quả

Khi điện thoại của bạn đang gặp phải một trong những dấu hiệu trên có nghĩa là điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus cụ thể như sau

1. Cài đặt phần mềm quét virus

Việc đầu tiên, bạn cài đặt các phần mền diệt virus như BitDefender, Kaspersky, Norton và McAfee,..về điện thoại. Sau khi cài đặt cho điện thoại hoàn tất, ứng dụng sẽ tự động quét, tìm hiểu nguyên nhân và loại bỏ các phần mềm độc hại.

2. Ngăn chặn tải ứng dụng không rõ nguồn gốc

Bạn vào Cài đặt trên điện thoại ⇒ Chọn Màn hình khoá và bảo mật. Tại mục Không rõ nguồn gốc, bạn gạt sang bên phải cho phép cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc

dien-thoai-bi-nhiem-virus-1

3. Gỡ cài đặt ứng dụng

Bạn vào Cài đặt ⇒ chọn Ứng dụng để xem các ứng dụng hiện có trên thiết bị ⇒ chọn vào ứng dụng mà bạn cho là đáng ngờ để mở rộng các tùy chọn ⇒ chọn vào Gỡ cài đặt. Hoặc bạn có thể thực hiện gỡ cài đặt nhanh bằng cách nhấn giữ màn hình, chọn dấu “- ” bên góc ứng dụng hoặc kéo ứng dụng đến biểu tượng sọt rác.

dien-thoai-bi-nhiem-virus-2

4. Xóa dữ liệu trình duyệt web

Nếu bạn sử dụng trình duyệt web để tải bất cứ thứ gì gần đây, thì rất có thể virus đã xâm nhập vào trang web đó và làm ảnh hưởng đến thiết bị của bạn. Chính vì vậy, bạn nên xóa dữ liệu trình duyệt web ngay bằng cách nhấn và giữ ứng dụng trình duyệt cho đến khi các tùy chọn hiển thị ⇒ Chọn Thông tin ứng dụng ⇒ Xóa dữ liệu.

5. Bật chế độ an toàn Safe Mode

Cách vào chế độ này có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị mới đều yêu cầu bạn giữ nút nguồn sau đó nhấn và giữ nút Tắt nguồn trên màn hình cho đến khi tuỳ chọn Safe Mode xuất hiện

Sau khi được kích hoạt, thiết bị của bạn sẽ chỉ hiện thị và chạy những ứng dụng an toàn do hệ thống cung cấp. Lúc này, bạn có thể xóa bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ 3 đang được cấp quyền truy cập hệ thống. Sau đó, bạn tắt Safe Mode, quay lại chế độ bình thường và kiểm tra điện thoại còn bị nhiễm virus không.

dien-thoai-bi-nhiem-virus-3

Xem ngay: Mách bạn 5 cách xử lý lỗi điện thoại bị rung liên tục thành công 100%

Mách bạn cách phòng tránh virus xâm nhập điện thoại

Để giúp điện thoại không bị diệt virus, bạn cũng nên chủ động bảo vệ điện thoại của mình bằng cách thực hiện các biện pháp phòng tránh như sau:

 • Không cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc và không thuộc Google Play
 • Không nên sử dụng các ứng dụng đạo nhái (các ứng dụng từ nhà sản xuất không tên tuổi hoặc không thực hiện đúng chức năng) vì khả năng cao chúng có chứa virus hoặc mã độc.
 • Không truy cập các trang web có quảng cáo lạ.
 • Không sử dụng các ứng dụng đạo nhái vì khả năng cao chúng có chứa virus hoặc mã độc.
 • Cập nhật hệ điều hành Android thường xuyên để đảm bảo và tăng cường khả năng bảo mật.
 • Người dùng phải kiểm soát quyền truy cập của ứng dụng, không nên cài các ứng dụng có quyền admin.
 • Cài đặt ứng dụng diệt virus.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các  bạn biết cách xử lý điện thoại bị nhiễm virus thành công và biết cách bảo vệ điện thoại của mình khỏi những virus gây hại rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.