Bật mí cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu từ A – Z

Bạn rất thích trò chơi cờ vua có thể giúp bạn rèn luyện được khả năng tuy duy tốt đồng thời có thể giúp bạn giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng nhưng bạn lại không biết cách chơi như thế nào? Sau đây, Hyundai Smart Phone sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu chi tiết trong bài viết dưới đây

Tìm hiểu khái quát về bàn cờ vua

1. Quân cờ

Một bàn cờ vua sẽ được chia làm 2 màu thông thường là Trắng (màu sáng) và Đen (màu tối). Mỗi bên người chơi cầm 16 quân cờ trong đó bao gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua. Người cầm quân trắng sẽ luôn là người phải đi đầu tiên.

Trong đó, các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ. Tùy vào từng bàn cờ mà mỗi quân cờ vua có thể có 1 số hình dạng khác nhau.

cach-choi-co-vua

Tham khảo thêm: 6 Cách lai tạo rồng trong Dragon City nhanh chóng từ A – Z

2. Cách sắp xếp các quân cờ

Bàn cờ vua gồm 8 cột được ký hiệu lần lượt từ a đến h và 8 hàng được đánh dấu lần lượt từ 1 đến 8. Vì thể tổng cột trên bàn cờ có 64 ô được tô màu đen trắng xen kẽ. Ngoài ra, các quân cũng được đặt ở 2 bên dưới cùng theo chiều a – h của mỗi bên cạnh bàn, lần lượt theo thứ tự là Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe. Đồng thời, dãy giáp phía trên là hàng gồm 8 quân Tốt.

Bước 1: Đặt bàn cờ sao cho ô vuông tại góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng ở mỗi bên người chơi hay chính là dọc các cạnh được đánh dấu từ a-h.

cach-choi-co-vua-1

Bước 2: Đặt quân Xe (quân cờ đầu là một đĩa tròn) đặt vào 2 ô ngoài cùng mỗi bên cạnh. Cụ thể đối với quân trắng, bạn lấy quân xe đặt vào vị trí a1 ( giao giữa cột a và hàng 1) và h1.

cach-choi-co-vua-2

Bước 3: Đặt quân Mã bằng (quân cờ có hình chú ngựa) đặt vào 2 ô bên cạnh hai ô Xe. Đối với quân trắng, đặt quân Mã vào vị trí ô b1 và ô g1.

cach-choi-co-vua-3

Bước 4: Đặt quân Tượng (quân cờ cao có đầu tròn và 1 rãnh nhỏ) đặt vào 2 ô bên cạnh ô Mã. Đối với quân trắng, đặt quân Tượng vào vị trí ô c1 và f1

cach-choi-co-vua-4

Bước 5: Đặt quân Hậu (quân cao thứ hai, sau quân Vua, có đầu đội vương miện) đặt vào ô có màu trùng với màu của mà bạn đang cầm. Hai quân Hậu của hai bên sẽ nằm trên cùng một hàng dọc đó là hàng d.

cach-choi-co-vua-5

Bước 6: Đặt quân Vua (quân cờ cao nhất, phía trên có vương miện và hình chữ thập) đặt vào ô cuối cùng của hàng, bên cạnh quân Hậu.

cach-choi-co-vua-6

Bước 7: Đặt các quân Tốt vào hàng thứ hai liền kề với hàng đầu tiên. Đối với quân Trắng thì đó là hàng đánh số 2, quân Đen là hàng đánh số 7.

cach-choi-co-vua-7

Xem ngay: Cách đăng ký, tạo tài khoản Garena trên điện thoại, máy tính chỉ 3 phút

3. Nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua

Trong một bàn cờ, các quân cờ sẽ có cách đi và cách ăn quân khác nhau. Do đó, bạn cần phải nắm rõ các nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua như sau:

Quân tốt chỉ di chuyển 1 bước (lượt đầu được 2 bước) và ăn chéo. Không được phép ăn chéo về phía sau mà chỉ chéo về phía trước khi đến cuối bàn cờ sẽ tiến hóa thành Xe, Mã, Tượng hoặc Hậu trên bàn cờ.

cach-choi-co-vua-8

Quân Xe có thể tiến lùi hoặc sang ngang đến những ô còn trống hoặc các ô mà đối thủ đang chiếm giữa để bắt quân tuy vậy quân Xe không thể nhảy qua quân đó.

cach-choi-co-vua-9

Quân Mã di chuyển theo hình chữ L (đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc dọc 2 ô ngang 1 ô) hoặc đơn giản hơn nó di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí nó đứng nhưng không bị cản bởi quân nào. Quân Mã ăn quân tại vị trí nó di chuyển được.

cach-choi-co-vua-10

Quân tượng chỉ có thể di chuyển và ăn kẻ địch ở các ô chéo trên bản đồ mà thôi, quân Tượng trong cờ vua rất giống với tượng trong cờ tướng.

cach-choi-co-vua-11

Quân hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ bởi nó có thể di chuyển ngang dọc bao nhiêu ô tùy ý. Trên đường di chuyển của nó, nó có thể ăn bất kỳ quân nào mà không bị cản bởi quân cùng màu.

cach-choi-co-vua-12

Quân Vua là quân quan trọng nhất trong Bàn cờ nhưng đồng thời nó cũng là quân yếu nhất. Nó chỉ được phép di chuyển 1 ô sát bên cạnh vị trí ô mà nó đang đứng. Lưu ý là nó không được phép di chuyển đến ô  bị chiếu (nơi mà vua sẽ bị bắt). Trên đường di chuyển, quân Vua có thể ăn bất cứ quân nào và thay thế vị trí của quân đó.

cach-choi-co-vua-13

Cách chơi cờ vua cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Bước 1: Thiết lập Bàn cờ

Khi ván cờ bắt đầu, bàn cờ được sắp xếp để mỗi đấu thủ đều có ô trắng (hoặc ô màu nhạt) ở góc dưới tay phải. Các quân cờ được bố trí như tại mục 2.

cach-choi-co-vua-14

Bước 2: Di chuyển các quân cờ theo luật đã định.

Khi chơi cờ vua, người chơi với quân trắng luôn luôn đi trước. Vì vậy, các đấu thủ thường quyết định ai sẽ chọn quân trắng bằng cách tung đồng hoặc để một người đoán màu quân tốt được giấu trong tay người kia.

Quân trắng đi trước, sau đó đến quân đen, rồi tiếp tục là quân trắng, rồi lại đến quân đen và tiếp tục cho đến khi hết ván đấu. Việc di chuyển trước mang lại một lợi thế nhỏ giúp cho người chơi quân trắng có cơ hội tấn công ngay lập tức. Trong quá trình chơi cờ vua, sẽ xuất hiện một số thuật ngữ và quy tắc như sau:

cach-choi-co-vua-15

Luật Nhập Thành: Nước đi này cho phép bạn thực hiện 2 việc rất quan trọng trong cùng một lượt: đưa quân Vua của bạn tới vị trí an toàn hơn (tùy trường hợp), và cho phép quân Xe rời khỏi góc bàn cờ và tham gia cuộc chơi.

Lượt đi nhập thành của một người chơi bao gồm: di chuyển Vua hai ô về một phía của bàn cờ (chỉ được phép đi ngang) và quân Xe (trong góc, hướng Vua di chuyển) ra phía ngoài, đứng cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại. Tuy nhiên, phải đảm bảo các yêu cầu sau thì mới đi được nước nhập thành:

 • Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của vua
 • Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của quân xe
 • Không được có bất kỳ quân nào khác giữa con vua và con xe
 • Quân vua không thể bị chiếu hoặc đi cắt qua đường chiếu

Luật phong cấp: Nếu quân Tốt di chuyển đến hàng cuối cùng ở phía bên kia bàn cờ, nó có thể được thay thế bằng một quân cờ khác (đây gọi là Phong cấp). Đồng thời, nó có thể thăng hạng thành bất kỳ quân gì trong bàn cờ nhưng trừ quân Vua. Thường thì, quân Tốt sẽ thăng làm quân Hậu, nhưng sẽ không bao giờ nó dùng để trao đổi quân đã bị bắt.

Luật Bắt tốt qua đường: Bên cạnh quy luật phong cấp thì quân Tốt cũng còn một quy tắc khác là khi di chuyển 2 ô trong nước đi đầu tiên thì nó sẽ đụng phải quân tốt của đối thủ. Khi đó, nó có thể bắt Tốt vừa đi 2 ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi 1 ô. Tuy nhiên, nước đi này chỉ được thực hiện ngay sau nước tiến Tốt 2 ô.

cach-choi-co-vua-16

Bước 3: Kết thúc ván cờ vua

Có nhiều cách để kết thúc ván đấu trong cờ vua: chiếu hết,cờ hòa, chịu thua hoặc hết giờ…

Chiếu tướng và chiếu bí: Nước đi khiến Quân Vua đối phương bị bắt được gọi là chiếu. Mục đích cuối cùng của ván đấu là chiếu hết đối phương hay còn gọi là “chiếu bí”. Điều này sẽ xảy ra khi quân vua bị chiếu và không có cách nào để thoát khỏi thế chiếu. Chỉ có ba cách giúp quân vua thoát khỏi thế chiếu:

 • Di chuyển để tránh chiếu (nhưng không thể nhập thành),
 • Dùng một quân cờ khác để chắn đường chiếu,
 • Hoặc bắt quân cờ đang tấn công quân vua.

Nếu một quân vua không thể thoát khỏi thế chiếu hết, đồng nghĩa với việc ván cờ sẽ kết thúc. Thường quân vua không cần phải bị bắt hoặc rời khỏi bàn cờ, ván đấu chỉ đơn thuần được tuyên bố kết thúc.

Cờ hòa: Trong một số trường hợp, ván cờ sẽ không có người thắng hoặc người thua mà nó sẽ có kết thúc hoà. Nhưng vị trí dẫn đến thế cờ hòa là Vua của họ KHÔNG bị chiếu và cũng không có một nước di chuyển hợp lệ nào nữa. Thông thường sẽ có 5 lý do để 1 ván cờ kết thúc hoà, cụ thể như:

 • Thỏa thuận hòa: Các đối thủ có thể đồng ý hòa cờ và ngừng chơi
 • Khi không đủ lực lượng: Nếu bạn cảm thấy không có đủ quân cờ để chiếu bí đối thủ.
 • Thế cờ lặp lại: Bạn có quyền thủ hoà nếu 1 thế cờ được lặp lại chính xác 3 lần (không nhất thiết phải lặp lại ba lần liên tiếp).
 • Hòa bằng luật 50 nước đi: Nếu cả 2 người chơi không di chuyển được 1 quân Tốt nào hoặc không ăn quân nào trong 50 lượt liên tục, khi đó ván cờ được tuyên là hòa.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết cách chơi cờ vua rồi nhé. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để được chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích về công nghệ, máy tính, điện thoại,..