Cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi không? Cách xử lý triệt để 100%

Ngày ngay công nghệ 4.0 ngày càng phát triển các thiết bị thông minh như điện thoại có thể giúp bạn theo dõi mọi người khác. Vậy làm cách nào có thể nhận biết iPhone có bị theo dõi? Sau đây, Hyundai Smart Phone sẽ hướng dẫn cách kiểm tra iPhone có bị theo dõicách xóa theo dõi trên iPhone chi tiết trong bài viết dưới đây

Dấu hiệu nhận biết iPhone bị theo dõi

Nếu bằng mắt thường thì bạn khó có thể phát hiện được điện thoại iPhone của mình có đang bị theo dõi hay dính phần mềm gián điệp hay không. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể biết được iPhone bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp hay không thông qua những dấu hiệu nhận biết thường gặp sau đây:

  • Trên iPhone hệ điều hành iOS 14 trở lên được tích hợp 2 dấu chấm màu xanh và màu cam khi sử dụng camera hoặc micro. Nếu điện thoại iPhone của bạn hiển thị dấu chấm màu xanh lá cây thì có nghĩa trên máy đang có một ứng dụng nào đó sử dụng camera. Còn nếu xuất hiện dấu chấm màu da cam thì có nghĩa có ứng dụng đang sử dụng tính năng micro.
  • Trong trường hợp người dùng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến các tiện ích trên mà trên màn hình iPhone vẫn hiển thị dấu chấm màu xanh lá hoặc da cam thì chứng tỏ có một ứng dụng nào đó đang truy cập trái phép vào hai tiện ích này trên iPhone của bạn.

Ngoài ra, nếu iPhone xuất hiện các dấu hiệu khác thường bên dưới thì có thể điện thoại iPhone của bạn đang bị theo dõi:

  • Xuất hiện nhiều trang rác, tin nhắn lạ, quảng cáo trên iPhone, trang web của bạn
  • iPhone nhanh hết pin, dễ bị nóng và chạy chậm hơn so với bình thường bạn hay sử dụng
  • Tự nhiên phát ra những âm thanh bất thường, không rõ nguồn gốc
  • Dữ liệu di động, các gói cước điện thoại hay tiền trả trước nhanh hết hơn so với thời lượng bạn đăng ký và sử dụng
  • iPhone tự động tắt, bật nguồn liên tục hay tự cài đặt ứng dụng lạ mà bạn không biết,…

kiem-tra-iphone-co-bi-theo-doi-3

Tham khảo thêm: Bật mí 9 cách kiểm tra iPhone cũ trước khi mua đơn giản chuẩn 100%

Cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi không?

Sau khi các bạn đã nhận biết được các dấu hiệu bất thường trên iPhone mà muốn kiểm tra chắc chắn iPhone của mình có bị theo dõi không thì hãy thực hiện theo các cách sau đây:

  • Kiểm tra xem iPhone của mình có đang chạy các phần mềm hoặc ứng dụng lạ có tính năng theo dõi hay không.Một số phần mềm gián điệp thường thấy trên iPhone có thể kể đến như: Copyphone, RioSPy, Family by sygic, HelloSPY,…
  • Kiểm tra xem điện thoại iPhone có đang đăng nhập vào tài khoản iCloud khác hay không bằng cách vào Cài đặt ⇒ chọn vào iCloud ⇒ kiểm tra Apple ID của bạn. Tại đây nếu bạn thấy phần Apple ID vẫn còn trống nghĩa là tài khoản iCloud chưa được đăng nhập. Còn nếu như bạn không đăng nhập vào tài khoản iCloud trước đó nhưng thấy có tài khoản iCloud trên máy của bạn thì có thể iPhone của bạn đã bị theo dõi.

kiem-tra-iphone-co-bi-theo-doi

Ngoài ra, nếu như bạn mua máy cũ thì nên yêu cầu người bán cho bạn mật khẩu để thoát tài khoản ra. Sau đó, bạn vào mục cài đặt và chọn iCloud kéo xuống để kiểm tra xem tính năng Find My iPhone có bật không. Nếu như bạn thấy nút Find My iPhone gạt sang chế độ màu xanh lá tức là thiết bị của bạn đang bị theo dõi.

Tham khảo thêm: iPhone không nhận SIM là bị sao? Cách khắc phục từ A – Z

Cách xóa theo dõi trên iPhone nhanh chóng

Sau khi bạn đã xác định được chiếc điện thoại iPhone của mình bị theo dõi, bạn có thể xử lý khi iPhone bị theo dõi theo hướng dẫn sau đây của chúng tôi

1. Tắt tính năng định vị trên iPhone

Để tắt tính năng định vị trên iPhone bạn vào Cài đặt ⇒ chọn mục Quyền riêng tư ⇒ chọn phần Dịch vụ định vị. Tại mục Dịch vụ định vị, bạn hãy tắt tính năng này đi bằng cách gạt thanh trượt rồi nhấn chọn Tắt đi là được.

kiem-tra-iphone-co-bi-theo-doi-1

2. Reset lại điện thoại iPhone

Để khắc phục triệt để tình trạng iPhone bị theo dõi và loại bỏ những phần mềm độc hại đang theo dõi ngầm iPhone của bạn thì người dùng nên reset lại máy. Bởi việc reset lại điện thoại sẽ tự động giúp cài đặt lại máy và đưa thiết bị về trạng thái hoạt động như lúc mới xuất xưởng đồng thời loại bỏ những phần mềm chạy ngầm theo dõi iPhone của bạn.

Bên trên chính là toàn bộ cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và cách xử lý khi iPhone bị theo dõi mà chúng tôi đã phân tích chi tiết có thể giúp bạn bảo tính bảo mật cho thiết bị của mình và tránh bị đánh cắp thông tin quan trọng.