Nguyên nhân và cách khắc phục tivi Sony không lên hình thành công 100%

Chiếc tivi Sony nhà bạn đang gặp phải tình trạng không lên hình ảnh nhưng đèn nguồn vẫn sáng khiến bạn không biết nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Sau đây, Hyundai Smart Phone sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tivi Sony không lên hình tại nhà chi tiết trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo nhé

Tại sao tivi Sony không lên hình ?

Theo các chuyên gia điện máy, hiện tượng tivi Sony không lên hình là do ổ cắm điện quá lỏng khi sử dụng, điện áp suy yếu, dây dẫn bị lỏng lẻo hoặc hư hỏng, hỏng bo nguồn đầu vào, bộ điều khiển cao áp của thiết bị xuất hiện vấn đề hoặc màn hình bị hỏng

Biểu hiện của sự cố tivi Sony không lên hình thường gặp như:

  • Đã bấm mở nhưng tivi Sony không lên hình và không sáng đèn LED nguồn.
  • Đã bấm mở nhưng qua một thời gian từ 5 đến 10 phút tivi mới khởi chạy.
  • Đã bấm mở nhưng tivi Sony không lên hình và đèn nguồn cũng không sáng.

tivi-sony-khong-len-hinh

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn khắc phục tivi Sony không lên hình?

Nếu tivi nhà bạn xuất hiện tình trạng có đèn nguồn nhưng không lên hình thì bạn hãy thử một số cách khắc phục sau:

1. Kiểm tra nguồn điện

Khi nguồn điện không ổn định, đèn nguồn sẽ liên tục nhấp nháy. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại dây cắm tivi và ổ cắm. Hoặc thay đổi ổ cắm mới sẽ giúp tivi lên hình trở lại, vì có thể do ổ cắm đang dùng bị trục trặc, hư hỏng bên trong vì không có điện do hỏng cầu chì hay nguồn điện cung cấp không đủ lượng điện. Nếu cần thiết thì bạn hãy thay mới để đảm bảo các đầu tiếp xúc tốt giúp nguồn điện không bị chập chờn.

tivi-sony-khong-len-hinh-2

Lưu ý: Sau khi xem tivi xong ngoài việc nhấn nút Nguồn để tắt thiết bị thì bạn cũng nên rút phích cắm ra. Điều này nhằm giảm hiện tượng tích tụ điện đồng thời tránh sấm sét làm ảnh hưởng đến mạch điện bên trong gây ra các lỗi không mong muốn.

2. Kiểm tra dây cắm hoặc cầu chì, ổ điện

Kiểm tra xem dây cắm nguồn có bị lỏng, đứt hay gãy chỗ nào không. Ổ điện có hoạt động bình thường hay không, hay đã bị cháy cầu chì. Nếu như vẫn đề nằm ở đây thì quá đơn giản, bạn chỉ cần thay dây cắm hoặc ổ điện mới.

tivi-sony-khong-len-hinh-1

3. Kiểm tra bộ điều khiển cao áp

Khi gặp lỗi này, tivi thường chỉ sáng một nửa màn hình hoặc bị chỗ sáng, chỗ tối. Đặc biệt, khi bật tivi được khoảng 5 -10 phút thì thiết bị sẽ mất hình nhưng vẫn phát ra âm thanh đồng thời đèn nguồn chớp nháy liên tục.

Để khắc phục bạn cần tháo phần nắp phía sau tivi để lấy bo mạch ra và kiểm tra. Do bo mạch tivi có nhiều linh kiện điện tử phức tạp bạn không thể tự mình kiểm tra. Do đó, bạn hãy liên hệ tới trung tâm hoặc gọi thợ chuyên nghiệp tới kiểm tra. Lưu ý: Trong quá trình tiến hành, cần nhẹ nhàng để tránh làm hư hại cáp nguồn và dây cáp màn hình.

4. Kiểm tra màn hình tivi

Để kiểm tra màn hình có bị lỗi không, bạn hãy quan sát kỹ xem có xuất hiện các ánh sáng mờ, ánh sáng màu xanh, màu trắng hoặc kẻ sọc hay không. Nếu xuất hiện các dấu hiệu này, chắc chắn tivi nhà bạn đang bị lỗi màn hình. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ tới kiểm tra màn hình

5. Kiểm tra bo mạch nguồn

Nếu các bạn đã kiểm tra theo các bước trên mà tivi Sony vẫn không lên hình có thể do chết bo nguồn, bo mạch chính hoặc chết chip. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên mang tivi đến trung tâm bảo hành Sony để được kiểm tra và sửa chữa bằng phương pháp thích hợp nhất.

Nếu các bạn không có kinh nghiệm sửa chữa thì tuyệt đối không nên tự tháo ra và sửa tại nhà vì nếu không có đủ đồ nghề và kinh nghiệm thì không những không chữa được lỗi mà còn làm bệnh nặng hơn.  Hy vọng với nhưng thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn khắc phục tình trạng tivi Sony không lên hình thành công rồi nhé.