Tivi bị mất màu là bị sao? Cách khắc phục tại nhà đúng kỹ thuật

Nếu tivi nhà bạn xuất hiện những biểu hiện như bị mất màu đỏ, mất màu một nửa màn hình, mất một phần màu ngang hay dọc màn hình hoặc mất màu hoàn toàn,..đó là những dấu hiệu của tivi bị mất màu. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào?. Tất cả sẽ được Huyndai Smart Phone hướng dẫn các xử lý tivi bị mất màu đúng kỹ thuật trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân dẫn đến tivi bị mất màu

Tình trạng tivi bị mất màu thường cho người dùng chỉnh hình ảnh trên tivi chưa phù hợp, tivi chưa được cập nhật phần mềm, phần mềm hệ thống bị lỗi hoặc lỗi phần cứng.

Hiện tượng này có thể gặp trên tất cả các dòng tivi phổ biến trên thị trường như Samsung, LG, Sony, TCL, Sharp,…trong quá trình sử dụng.

tivi-bi-mat-mau

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục tivi bị mất màu hiệu quả

Sau khi các bạn đã xác định được rõ nguyên nhân gây ra tình trạng mất màu ở tivi thì có thể xử lý nhanh chóng theo hướng dẫn sau của chúng tôi.

1. Cài đặt lại hình ảnh

Đối với tivi Samsung: Trên điều khiển nhấn nút Menu hoặc Cài đặt ⇒ Hình ảnh ⇒ Cài đặt chuyên môn. Trong giao diện của phần Cài đặt chuyên môn, bạn chọn Đặt lại màn hình ⇒ chọn Có. Như vậy, màn hình tivi nói chung và màu sắc nói riêng đã trở về cài đặt mặc định

tivi-bi-mat-mau-1

Đối với Sony Google TV: Trên remote, bạn nhấn nút có ký hiệu hình bánh răng (tức Cài đặt)  ⇒ Chọn Display & Sound (Hiển thị & Âm thanh) ⇒ Picture (Hình ảnh). Sau đó, chọn Color (Màu) để điều chỉnh tông màu theo giá trị mong muốn.

Ngoài ra, đối với Sony Android TV bạn nhấn nhút Action Menu trên remote ⇒ Chọn Picture (Hình ảnh) ⇒ chọn Color (Màu sắc) để điều chỉnh lại giá trị màu mong muốn. Lưu ý: Đối với một số mẫu tivi, nếu giao diện Picture chưa hiện lên tùy chọn Color, bạn tiếp tục nhấn vào Advanced settings (Cài đặt nâng cao), lúc này tùy chỉnh Color sẽ hiện ra.

2. Cập nhật lại phần mềm hệ thống cho tivi

Trên điều khiển, bạn nhấn nút Home ⇒ Chọn vào Trợ giúp (biểu tượng dấu hỏi chấm). Trong giao diện Hỗ trợ khách hàng, chọn Cập nhật phần mềm ⇒ chọn Đồng ý. Quá trình cập nhật phần mềm có thể diễn ra mất vài phút. Khi cập nhật xong bạn hãy thử khởi động lại và kiểm tra xem tivi đã hiển thị màu chuẩn chưa nhé.

tivi-bi-mat-mau-2

Lưu ý: Áp dụng với Internet tivi và Smart tivi

3. Khôi phục cài đặt gốc

Đối với tivi Samsung: Trên điều khiển từ xa ấn nút Menu ⇒ chọn mục Hỗ trợ. Tại giao diện màn hình Tivi, truy cập mục Tự chẩn đoán ⇒ chọn Reset cho Tivi. Lúc này, màn hình Tivi hiển thị ô để nhập mã PIN, người dùng nhập mã PIN mặc định 0000 và đợi hệ thống khôi phục cài đặt gốc cho Tivi.

tivi-bi-mat-mau-3

Đối với tivi Sony: Trên điều khiển từ xa ấn nút Home ⇒ chọn mục Cài đặt. Truy cập mục Thiết lập ⇒ chọn mục Hỗ trợ khách hàng ⇒ chọn Cấu hình xuất xưởng ⇒ chọn Đồng ý/OK để trả về cấu hình xuất xưởng ⇒ chọn Đồng ý/OK để thiết lập lại toàn bộ cấu hình.

tivi-bi-mat-mau-4

Đối với tivi LG: Trên điều khiển tivi nhấn phím Cài đặt ⇒ chọn Thiết lập ⇒ chọn Tùy chọn ⇒ chọn Cài đặt nhà sản xuất ⇒ Có. Sau đó, bạn điền thông tin các trường thiết lập ban đầu của Tivi và chờ hệ thống cài đặt lại.

tivi-bi-mat-mau-5

Đối với tivi TCL: Trên điều khiển từ xa ấn chọn Menu ⇒ chọn Cài đặt ⇒ chọn mục Khôi phục mặc định ⇒ chọn Đồng ý và chờ hệ thống khôi phục cài đặt gốc.

tivi-bi-mat-mau-6

4. Kiểm tra phần cứng

Nếu các bạn đã thực hiện theo các hướng dẫn của chúng tôi mà tivi vẫn bị mất màu có thể là do lỗi phần cứng. Lỗi này thường là ở tấm nền hoặc hỏng các IC và sẽ phải thay các linh kiện. Trong trường hợp này, bạn cần đưa Tivi đến trung tâm sửa chữa để được thay thế IC hoặc tấm nền mới

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết cách khắc phục lỗi tivi bị mất màu thành công trên tất cả các dòng tivi Samsung, LG, Sony, TCL,..nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.