Bật Mí 5 cách khắc phục máy tính không khởi động được chỉ 3 giây

Hiện nay có rất nhiều người dùng đang gặp phải lỗi laptop không khởi động được nhưng lại không biết cách khắc phục như thế nào? Nguyên nhân do đâu? Chính vì vậy, Hyundai Smart Phone sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không khởi động được thành công trong bài viết dưới đây

Tại sao máy tính không khởi động được?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính không khởi động được là do hỏng nguồn, lỏng dây nguồn, lỗi cáp tín hiệu, lỗi màn hình, lỗi mainboard,…Lỗi này có thể gặp trên tất cả các dòng máy tính DELL, HP, Asus,…ở hệ điều hành win 7, 8 và 10.

Nếu các bạn không xử lý lỗi laptop không khởi động được có thể mất hết tài liệu trên máy tính cũng như làm giảm tuổi thọ của máy.

may-tinh-khong-khoi-dong-duoc

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục máy tính không khởi động được

1. Kiểm tra nguồn, dây sạc

Nếu chân cắm bị lỏng, không đúng sạc của máy, sự cố đường điện hoặc sạc laptop bị hỏng…cũng gây ra hiện tượng laptop không khởi động được. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra bộ sạc có thực sự phù hợp với laptop của bạn, đang cung cấp điện bình thường và có cường độ phù hợp hay không.

Ngoài ra, bạn kiểm tra lại dây sạc, vì nó dễ bị đứt nếu bạn thường xuyên mang đi khắp nơi. Những điểm cần lưu ý là đầu kết nối với cục sạc và đầu kết nối với laptop. Nếu bạn có thể thấy phần dây bên trong lớp bảo vệ màu đen bên ngoài, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên mua một bộ sạc (PSU) mới.

2. Kiểm tra màn hình

Nếu quá trình khởi động máy vẫn nghe âm thanh từ ổ cứng hoặc quạt tản nhiệt nhưng màn hình không sáng thì có thể màn hình có vấn đề. Bạn hãy thử mang laptop vào một chỗ tối và quan sát xem màn hình có điểm sáng hay hình ảnh (rất mờ, cần quan sát kỹ mới thấy) nào hay không.

Nếu bạn vẫn thấy hình ảnh trên màn hình thì khả năng màn hình cao áp của máy tính đã có vấn đề. Hoặc nếu vẫn không nhìn thấy hình ảnh hoặc điểm sáng nào, rất có thể màn hình máy tính của bạn bị lỗi. Bạn cần mang máy tính ra cửa hàng máy tính kiểm tra.

3. Rút USB hoặc thẻ nhớ ra khỏi máy

Một nguyên nhân khác có thể làm laptop của bạn không thể khởi động được là do một chiếc USB hoặc thẻ nhớ có bộ cài Windows vẫn cắm trong máy và máy tính đang cố khởi động từ những thiết bị này. Vì vậy, bạn hãy thử rút chúng ra rồi thực hiện lại thao tác khởi động lại laptop.

4. Khởi động máy ở chế độ Safe mode

Laptop không khởi động được có thể do sự xung đột giữa các phần mềm hoặc trình điều khiển (driver) thì bạn vẫn có thể vào Windows bằng chế độ Safe Mode. Do vậy sau khi vào được Safe Mode, bạn hãy lần lượt gỡ những chương trình vừa được cài hoặc trình điều khiển mới cập nhật và khởi động lại máy.

Lưu ý: Khi ở Safe Mode, độ phân giải màn hình của bạn có thể hơi giảm, một số ứng dụng nhất định có thể không hoạt động bình thường hoặc máy tính có thể chạy chậm hơn bình thường một chút.

5. Xả hết điện trong máy tính

Một lượng điện nhỏ còn lại cũng có thể ngăn máy tính của bạn không khởi động được, cụ thể nó như một dòng điện bị tắc nghẽn. Trong trường hợp này, bạn sẽ xả bất kỳ nguồn điện nào còn sót lại khỏi máy tính xách tay của mình và thử bật lại máy như sau:

  1. Ngắt kết nối AC adapter (bộ sạc máy tính) và tháo pin ra.
  2. Giữ nút nguồn trong ít nhất mười lăm giây.
  3. Không cần lắp lại pin, hãy cắm lại AC adapter vào máy tính xách tay.
  4. Nhấn nút nguồn để bật laptop lên.

Lưu ý: Nếu quá trình này không hiệu quả với trường hợp của bạn, hãy lặp lại quá trình trên, nhưng ở bước hai, hãy giữ nút nguồn trong một phút hoặc lâu hơn.

Cách copy dữ liệu khi máy tính không khởi động được

Nếu trong máy có dữ liệu quan trọng hãy đảm bảo rằng bạn copy toàn bộ dữ liệu trước khi thử bất cứ bước nào mà mình không chắc chắn. Có 2 cách phổ biến để có thể copy dữ liệu từ ổ cứng của một máy tính khởi động không lên:

  • Dùng USB Boot Windows mini để khởi động vào và copy dữ liệu ra ổ cứng cắm ngoài
  • Tháo ổ cứng lắp sang máy tính khác để copy dữ liệu ra ngoài trước

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết cách khắc phục máy tính không khởi động được tại nhà thành công mà không cần phải mang ra cửa hàng sửa chữa.