Nguyên nhân và cách khắc phục pin diện thoại bị phồng từ A – Z

Chiếc điện thoại của bạn sử dụng được một thời gian đột nhiên pin bị phồng to dần khiến bạn lo lắng không biết có nguy hiểm không và có ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy không? Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Sau đây, Hyundai Smart Phone sẽ hướng dẫn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục pin điện thoại bị phồng đơn giản chi tiết trong bài viết dưới đây

Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

Bất kể linh kiện điện thoại nào khi bị chai pin, phồng pin đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Ngoài ra, nếu pin bị phồng khiến điện thoại bị biến dạng. Màn hình và thân điện thoại có thể bị rời ra, không còn liên kết với nhau. Việc này cũng có thể khiến người sử dụng bị giật điện.

Dấu hiệu nhận biết pin điện thoại bị phồng

Tuỳ vào mức độ pin phồng nặng hay nhẹ người dùng có thể quan sát và cảm nhận được mà không cần phải mở máy ra kiểm tra dựa vào các dấu hiệu sau:

  • Thời gian sạc pin mau đầy và nhanh cạn pin trong quá trình sử dụng
  • Điện thoại đột ngột tắt nguồn
  • Mặt hoặc lưng điện thoại bị gồ, phồng lên bất thường
  • Điện thoại bị nóng bất thường và thường xuyên khi sử dụng

Nguyên nhân gây ra pin điện thoại bị phồng

Pin điện thoại bị phồng có thể do cường độ dòng điện khi sạc điện thoại lớn khiến nhiệt độ quả pin thường xuyên nằm ở mức 35 độ C (hay 95 độ F), pin rất dễ bị hỏng. Hoặc sử dụng điện thoại trong nhiều giờ đến lúc điện thoại sập nguồn, vừa sạc pin trực tiếp vừa sử dụng điện thoại

pin-dien-thoai-bi-phong

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục pin điện thoại bị phồng đúng cách

Để tránh những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra khi gặp tình trạng pin bị phồng, bạn nên xử lý theo các bước dưới đây để đảm bảo an toàn.

1. Ngừng sạc và sử dụng điện thoại bị phồng pin 

Khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy viên pin bị phồng nhẹ hay nặng. Bạn nên ngắt kết nối điện thoại với mọi nguồn điện, tốt nhất là nên tắt nguồn ngay chiếc điện thoại. Tuyệt đối không tiếp tục sử dụng thiết bị nếu phát hiện quả pin đã bị phồng.

2. Tìm cách tháo pin phồng khỏi điện thoại

Đối với các mẫu điện thoại pin rời bạn có thể tháo pin trực tiếp ra khỏi điện thoại và chú ý tránh làm các khí trong pin bị thoát ra ngoài. Để an toàn bạn có thể đến các cửa hàng sửa chữa uy tín để các kỹ thuật viên tháo pin.

3. Tiêu hủy pin an toàn

Pin là một loại rác thải độc hại, không thể tự phân hủy bởi trong thành phần pin có chứa các chất hóa học dễ gây cháy nổ khi bị tác động. Chính vì vậy, bạn hãy tìm kiếm những địa chỉ nhận thu pin gần nơi bạn ở và mang chúng đến đó thay vì vứt chung với rác thải sinh hoạt hàng ngày.

4. Thay thế pin mới

Nếu bạn thấy điện thoại có dấu hiệu bị phồng pin thì bạn nên thay thế pin mới để đảm bảo an toàn, bạn có thể mang pin đến các cơ sở sửa chữa điện thoại uy tín.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục pin điện thoại bị phồng hiệu quả rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.