Bật mí 4 bước xử lý tivi không chuyển được kênh tại nhà chỉ 15 phút

Chiếc tivi nhà bạn đang gặp phải vấn đề đó là không chuyển được kênh khiến bạn không thể xem được các chương trình yêu thích của mình. Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Sau đây, Hyundai Smart Phone sẽ hướng dẫn khắc phục tivi không chuyển được kênh cực kỳ đơn giản trong bài viết này.

Nguyên nhân dẫn đến tivi không chuyển được kênh

Theo các chuyên gia điện máy, hiện tượng tivi không chuyển được kênh có thể do điều khiển hết pin, pin lắp sai cực; tivi bị lỗi hệ thống; tín hiệu đầu thu yếu; ăng-ten quay sai hướng và không bắt được sóng hoặc do người dùng thao tác quá nhiều chức năng cùng lúc khiến tivi không đáp ứng được mọi lệnh điều khiển.

Lỗi này có thể gặp trên tất cả các dòng tivi trên thị trường như Samsung, LG, TCL, Sony, Asanzo,…trong quá trình sử dụng.

tivi-khong-chuyen-duoc-kenh

THam khảo thêm:

Hướng dẫn khắc phục tivi không chuyển được kênh

Để có thể xử lý được tình trạng trên của tivi các bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn của chúng tôi như sau:

1. Kiểm tra điều khiển

Khi chiếc tivi không chuyển được kênhbạn hãy thử chuyển kênh bằng cách nhấn nút cứng trên tivi. Hoặc nếu tivi nhà bạn có tính năng điều khiển TV bằng điện thoại, bạn hãy thử dùng điện thoại để chuyển kênh xem sao.

Trong trường hợp, nếu như bạn chuyển kênh vẫn không được, thì chứng tỏ lỗi nằm ở tivi, bạn hãy chuyển sang các bước sau. Còn nếu có thể chuyển kênh bình thường thì chứng tỏ điều khiển gặp lỗi. Bạn có thể thực hiện một số cách xử lý như sau:

  • Kiểm tra pin trong điều khiển đã gắn đúng cực âm dương hay chưa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay viên pin mới để chắc chắn rằng điều khiển có đủ năng lượng để hoạt động.
  • Sử dụng khăn khô hoặc hơi ẩm để vệ sinh remote, đặc biệt là khu vực tích hợp đèn hồng ngoại (để truyền tín hiệu đến tivi), không để bụi bẩn che mất đèn này.

2. Khởi động lại tivi

Đầu tiên, bạn tắt tivi rồi rút phích cắm để ngắt kết nối tivi với nguồn điện, sau đó đợi vài rút rồi cắm phích cắm và mở tivi. Nếu lỗi không chuyển được kênh vẫn còn thì hãy reset (khôi phục cài đặt gốc) của tivi.

3. Khởi động lại đầu thu truyền hình

Đối với các gia đình đang xem đài từ các dịch vụ truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp,… thì lỗi tivi không thể chuyển kênh cũng có thể do tín hiệu từ nhà cung cấp không ổn định. Trong trường hợp này, bạn hãy thử tắt đầu thu bằng cách rút phích cắm ra khỏi ổ điện, đợi một vài phút rồi cắm lại và mở đầu thu rồi kiểm tra xem tivi đã chuyển kênh được chưa.

tivi-khong-chuyen-duoc-kenh-1

4. Điều chỉnh ăng-ten, chảo thu sóng

Chất lượng và hướng xoay của ăng-ten cũng ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu kênh làm cho việc chuyển kênh không được hoặc chuyển chậm. Do đó, bạn hãy thử đổi hướng xoay ăng-ten xem. Nếu như ăng-ten tivi nhà bạn đã cũ, được sử dụng lâu năm thì chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc ăng-ten mới.

5. Lưu ý khi chuyển kênh trên tivi

Khi bạn muốn đổi kênh, nên lưu ý hãy bấm dứt khoát nút chức năng một lần để chuyển sang một kênh, đồng thời bấm nút từ từ, không bấm nhiều lần liên tục vì tivi có thể sẽ không thực hiện được đầy đủ các lệnh. Đồng thời, việc người dùng bấm quá nhiều nút sẽ khiến cho tivi không kịp xử lý tín hiệu, từ đó dẫn đến sự cố tivi bị đơ, treo máy hoặc nhảy kênh liên tục.

Nếu như các bạn đã thực hiện theo các bước trên mà tivi không chuyển được kênh thì bạn liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ tới kiểm tra và khắc phục sự cố. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi