Nguyên nhân và cách khắc phục tivi không nhận điều khiển thành công 100%

Chiếc điều khiển tivi nhà bạn đột nhiên không ấn được các phím hoặc chập chờn lúc được lúc không khiến bạn không thể chuyển kênh trên tivi. Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Sau đây, Hyundai Smart Phone sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục tivi không nhận điều khiển tại nhà cực kỳ đơn giản trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân dẫn đến tivi không nhận điều khiển

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tivi không nhận điều khiển là do có vật cản ngăn cách giữa tivi và remote, điều khiển pin yếu hay hết pin, mắt nhận tín hiệu remote trên tivi bị lỗi, bo mạch trong điều khiển bị lỗi hoặc có thể do tivi cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất.

Hiện tượng này có thể gặp trên tất cả các dòng tivi trên thị trường hiện nay như Samsung, LG, Sony, TLC,….trong quá trình sử dụng.

tivi-khong-nhan-dieu-khien

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn khắc phục tivi không nhận điều khiển tại nhà đúng kỹ thuật

Sau khi các bạn đã xác định được nguyên nhân thì bạn chỉ cần xử lý theo từng nguyên nhân một theo hướng dẫn của chúng tôi cụ thể như sau:

1. Loại bỏ các vật cản giữa tivi và điều khiển

Tivi cũng có bộ phận cảm biến để nhận các tín hiệu từ điều khiển. Do đó, nếu có vật cản khiến cảm biến không thể nhận tín hiệu thì tivi sẽ không thể thực hiện theo các lệnh mà người dùng yêu cầu.

Chính vì vậy, khi bày trí tivi bạn không nên để nhiều đồ vật trước thiết bị. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng điều khiển, bạn nên đứng gần tivi để sản phẩm và remote có thể truyền nhận tín hiệu cho nhau một cách dễ dàng.

2. Thay pin cho điều khiển

Đều tiên, bạn cần kiểm tra điều khiển có bị hết pin hoặc pin yếu. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thay thế pin mới là được nhé. Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp người dùng lắp pin không đúng chiều dẫn đến điều khiển Remote không hoạt động. Do đó, bạn cần lắp pin lại đúng cực âm và cực dương.

tivi-khong-nhan-dieu-khien-1

3. Vệ sinh mắt hồng ngoại điều khiển

Sau một thời gian sử dụng, điều khiển sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn làm cho mắt hồng ngoại bị mờ và dính bụi. Cho nên, bạn cần phải vệ sinh lại đèn tín hiệu của remote bằng cách dùng khăn giấy hoặc miếng vải lau nhẹ vào phần mắt hồng ngoại trên điều khiển

4. Vệ sinh điều khiển

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tháo pin khỏi điều khiển. Sau đó, dùng tua vít để tháo các ốc trên điều khiển và giữ cẩn thận để sau đó lắp lại.

tivi-khong-nhan-dieu-khien-2

Bước 2: Bạn tách điều khiển thành 2 mảnh rồi dùng nước ấm, dung dịch nước rửa chén hoặc dùng bông thấm nước để vệ sinh 2 mảnh nhựa remote cùng các nút bấm cao su sau đó phơi gió cho khô. Dùng tăm bông khô để lau sạch bụi bẩn trên bảng mạch của điều khiển.

tivi-khong-nhan-dieu-khien-3

Bước 3: Sử dụng sơn dẫn điện bôi lên mặt trong của các nút cao su và để chúng khô tự nhiên trong 24 giờ, điều khiển sẽ hoạt động lại sau 7 giờ.

tivi-khong-nhan-dieu-khien-4

Bước 4: Cuối cùng bạn lắp đặt cẩn thận các chi tiết của remote rồi kiểm tra hoạt động của điều khiển.

5. Loại bỏ điện dư trong remote

Sau một thời gian sử dụng, điều khiển tivi của bạn đã tích một lượng điện đáng kể dẫn đến điều khiển hoạt động không chính xác. Để loại bỏ điện dư, bạn nên tháo pin trong điều khiển ra, ấn nút bất kỳ trên điều khiển. Sau một thời gian thì lắp pin lại và sử dụng như bình thường.

6. Kiểm tra điều khiển

Để xác định được lỗi tivi không nhận điều khiển là từ tivi hay remote bằng cách bạn mở máy ảnh trên điện thoại thông minh rồi đưa remote ra trước camera điện thoại hoặc ống kính máy ảnh với khoảng cách từ 15 – 25cm. Sau đó, nhấn một nút bất kỳ trên remote và hướng về phía máy ảnh của điện thoại thông minh.

tivi-khong-nhan-dieu-khien-5

Nếu đèn của tia hồng ngoại vẫn tiếp tục sáng thì tín hiệu của remote vẫn tiếp tục hoạt động. Còn nếu đèn tín hiệu vẫn chớp tắt có nghĩa remote vẫn sử dụng được có thể lỗi xuất phát từ tivi. Ngoài ra, nếu tín hiệu hồng ngoại không phát sáng thì có nghĩa điều khiển có vấn đề bạn cần sửa chữa hoặc thay điều khiển mới.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn khắc phục lỗi tivi không nhận điều khiển thành công rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi