Nguyên nhân và cách xử lý tivi bị sọc màn hình tại nhà đơn giản

Nếu chiếc tivi nhà bạn đang gặp phải tình trạng màn hình tivi bị sọc ngang, sọc đứng, sọc đen ngang hoặc sọc đen đứng,..mà bạn chưa biết cách khắc phục như thế nào? Thì bạn hãy đọc ngay bài viết nguyên nhân và cách khắc phục tivi bị sọc màn hình của Hyundai Smart Phone sẽ được hướng dẫn chi tiết nhất.

Nguyên nhân dẫn đến tivi bị sọc màn hình

Với lỗi màn hình tivi bị sọc ngang, sọc đứng, sọc đen ngang hoặc sọc đen đứng, nguyên nhân chủ yếu thường là do:

  • Do nhiễu sóng
  • Tín hiệu kênh không tốt
  • Anten bắt sóng không ổn định
  • Đứt/lỏng dây cáp kết nối
  • Tín hiệu truyền hình không tốt
  • Đứt mạch Panel
  • Tấm LED hỏng

Tình trạng này có thể gặp trên tất cả các dòng tivi Samsung, LG, Sony, TCL, Sharp,…và thường xuất hiện khi sử dụng được 3 năm trở lên. Nếu các bạn không xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng tới các linh kiện khác bên trong tivi cũng như làm giảm tuổi thọ của tivi

tivi-bi-soc-man-hinh

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục tivi bị sọc màn hình đúng kỹ thuật

1. Xử lý tivi bị nhiễm sóng

Những thiết bị trong gia đình như điện thoại, máy tính, lò vi sóng, đèn huỳnh quang,… rất dễ gây nhiễu sóng vì đều hoạt động cùng tần số. Khi tivi của bạn đặt gần những thiết bị này thì sẽ có thể bị nhiễu sóng dẫn đến hiện tượng bị sọc trên màn hình

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần di dời các thiết bị tivi, lò vi sóng hay đèn huỳnh quang,… đến những vị trí cách xa tivi để hai tín hiệu sóng không giao nhau để hạn chế tối đa tình trạng trùng, nhiễu sóng.

2. Kiểm tra tín hiệu kênh

Vào những hôm thời tiết xấu, có mưa bão hay hướng bắt sóng của thiết bị tivi không ổn định sẽ gây nên tình trạng tín hiệu kênh không tốt dẫn đến sự cố màn hình tivi bị sọc.

Trong trường hợp này, bạn cần phải kiểm tra tín hiệu kênh để xác định tivi mất tín hiệu 1 hay nhiều kênh bằng cách chuyển sang kênh khác, nếu tivi không còn lỗi thì do tín hiệu 1 kênh không tốt. Nhưng nếu tất cả các kênh đều bị thì phải dò lại tất cả các kênh để đảm bảo tín hiệu được ổn định.

tivi-bi-soc-man-hinh-2

3. Kiểm tra tín hiệu truyền hình

Kiểm tra lại tín hiệu truyền hình cáp của tivi bằng cách ngắt kết nối ở những tivi khác, chuyển các kênh và theo dõi trên 1 tivi nhất định. Nếu đúng lỗi này thì bạn có thể xử lý bằng cách mua thêm gói truyền hình cáp thuê bao phụ để hỗ trợ chia sẻ tín hiệu hoặc lắp đặt thêm bộ khuếch đại tín hiệu trong gia đình.

4. Kiểm tra dây cáp kết nối

Có rất nhiều trường hợp dây cáp bị lỏng, đứt hay bị gỉ, hỏng cũng sẽ khiến hình ảnh truyền tải không ổn định, dẫn đến tình trạng tivi bị sọc. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần gắn chặt lại nếu dây cáp lỏng hoặc thay thay thế dây cáp mới nếu bị đứt

tivi-bi-soc-man-hinh-1

5. Kiểm tra màn hình LED

Dưới tác động vật lý bên ngoài tivi như bị rơi, bị vật cứng va đập sẽ làm cho màn hình LED tivi bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ tới trung tâm bảo hành đến kiểm tra và thay thế màn hình LED mới.

6. Kiểm tra mạch Panel

Khi bị đứt mạch trong tấm Panel, người dùng sẽ không thể tự sửa được mà cách hữu hiệu nhất là thay tấm Panel mới bằng cách gọi nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ sửa chữa.

Bên trên chính là toàn bộ nguyên nhân và cách khắc phục tivi bị sọc màn hình mà chúng tôi đã phân tích chi tiết có thể giúp bạn xử lý tình trạng của chiếc tivi nhà bạn thành công nhé