Mách bạn 6 bước xử lý tivi Samsung bị đen nửa màn hình thành công 100%

Chiếc tivi Samsung thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng màn hình bị đen một nửa bên trên hoặc bên dưới khiến bạn không thể sử dụng được nữa. Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Sau đây, Hyundai Smart Phone sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tivi samsung bị đen nửa màn hình nhanh chóng trong bài viết dưới đây

Tại sao tivi samsung bị đen nửa màn hình?

Theo các chuyên gia điện máy, hiện tượng tivi Samsung bị đen nửa màn hình là do người dùng cài đặt chế độ tiết kiệm điện, tivi đặt gần thiết bị điện tử khác, tính năng cảm biến ánh sáng được bật, dây liên kết bị lỗi, hỏng panel màn hình hoặc đứt mạch IC Driver

Dấu hiệu nhận lỗi này khá đơn giản khi thiết bị hiển thị hình ảnh thì một nửa khung hình bị biến mất và thay vào đó là màu đen (có thể xuất hiện đối với màn hình bên trái, phải, trên hoặc dưới). Phần hình ảnh ở vùng bị tối đen sẽ không hiển thị trong khi những vùng khác vẫn hiển thị bình thường, đèn nguồn tivi vẫn sáng và vẫn có âm thanh phát ra.

tivi-samsum-bi-den-nua-man-hinh

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn khắc phục tivi samsung bị đen nửa màn hình đúng kỹ thuật

Sau khi các bạn đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình tivi Samsung bị đen một nửa thì bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn của chúng tôi như sau:

1. Tắt chế độ tiết kiện điện trên tivi

Hiện nay, hầu hết các tivi thông minh của Samsung đều có tính năng tiết kiệm điện tự động. Do đó, người dùng có thể vô tình bật chế độ tiết kiệm điện càng nhiều thì màn hình sẽ tối đi khi bạn sử dụng trong thời gian dài.

Cách khắc phục rất đơn giản bạn chỉ cần vào phần cài đặt ⇒ Hệ thống ⇒ Giải pháp tiết kiệm ⇒ Chế độ tiết kiệm điện ⇒ chọn Tắt. Nếu có, hãy tắt để màn hình sáng hơn, hoặc nếu muốn tiết kiệm điện bạn chỉ nên để ở mức độ tiết kiệm thấp nhất.

tivi-samsum-bi-den-nua-man-hinh-1

2. Tắt tính năng cảm biến của tivi

Cảm biến ánh sáng có chức năng giúp tivi tự điều chỉnh ánh sáng màn hình dựa trên điều kiện ánh sáng phòng. Khi bạn bật chế độ này và xem tivi ở nơi có nhiều ánh sáng thì tivi Samsung bị đen nửa màn hình dưới hay trên sẽ xảy ra. Trong trường hợp này, chỉ cần tắt tính năng cảm biến bằng cách vào phần Cài đặt ⇒ Hệ thống ⇒ Giải pháp tiết kiệm ⇒ Cảm biến Eco ⇒ chọn Tắt.

tivi-samsum-bi-den-nua-man-hinh-2

3. Kiểm tra hệ thống dây kết nối

Nếu dây cáp kết nối với cổng AV, HDMI… bị lỏng, đứt, gãy do sự dịch chuyển hoặc chuột cắn cũng là nguyên nhân khiến tivi Samsung bị đen nửa màn hình. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra kỹ càng tình trạng các dây kết nối có bị đứt ở đâu không, ở các đầu cắm kết nối có bị lỏng hay bung ra không.

Ngoài ra, bạn cần cắm các đầu nối vào chắc chắn và sửa chữa những đoạn dây bị hư hỏng, đứt gãy để đường truyền của tivi luôn hoạt động tốt.

tivi-samsum-bi-den-nua-man-hinh-3

4. Kiểm tra hệ thống thu phát tín hiệu

Kiểm tra anten hay chảo thu có đang bị đổ gãy, lệch hướng hay không để có phương án sửa chữa. Bên cạnh đó, bạn hãy quan sát xem có đang bố trí nhiều thiết bị điện tử khác ở gần tivi khiến sóng bị nhiễu hay không. Nếu có bạn hãy tắt các thiết bị điện tử gần tivi hoặc đưa chúng ra xa khu vực tivi để đảm bảo đường truyền hoạt động ổn định.

5. Cài đặt hình ảnh trên tivi

Để điều chỉnh các chế độ hình ảnh phù hợp, bạn vào phần Cài đặt trên điều khiển tivi ⇒ chọn Hình ảnh (trên một số model sẽ là Màn hình) ⇒ Chọn Chế độ hình ảnh ⇒ Chọn Chế độ chuẩn.

6. Kiểm tra IC Driver và panel màn hình

Do lỏng hoặc đứt mạch IC Driver điều khiển các đường sọc dọc, sọc ngang nên tín hiệu đến Panel màn hình bị lỗi dẫn đến Tivi bị đen mất một nửa màn hình trên dưới, trái phải. Trong trường hợp này, bạn cần thay thế Panel, sưa chữa mạch IC Driver.

Nếu các bạn đã thực hiện theo hướng dẫn trên mà tivi Samsung bị đen nửa màn hình vẫn tiếp tục diễn ra thì cách tốt nhất bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành Samsung để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi